Cách lập bát hương trên bàn thờ tổ tiên

30-07-2016 by Admin | Posted in Văn hóa tâm linh No comments

Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng, trang nghiêm nhất trong nhà, là nơi con cháu thể hiện lòng thành kính, sự hiếu thảo với tổ tiên. Bàn thờ quan trọng nhất là bát hương, được đặt ở vị trí trung tâm. Nó được ví như ngôi nhà để tổ tiên trong gia đình đi về vậy. Do đó, việc lập bát hương sao cho phù hợp, đúng cách, và linh ứng là điều mà mọi gia đình phải đặc biệt chú ý.

cach-lap-ban-tho-bat-huong

Muốn lập một bát hương trên bàn thờ gia tiên thì cần phải chuẩn bị theo các bước tuần tự sau đây:

  • Chuẩn bị:

– Một bát hương có kích thước phù hợp với không gian thờ cúng của gia đình, bàn thờ gia tiên nhỏ dùng bát hương nhỏ, bàn thờ to dùng bát hương to.

– Tro sạch: được đốt từ rơm sạch hoặc vỏ trấu.

– Bài vị và giấy vàng.

– Bát Bảo hoặc là Ngọc Bội, Ngọc Trai.

– Tiền xu, vàng lá, tiền thật.

– Hương thơm

  • Ý nghĩa:

Tro là hành thổ, trong ngũ hành thổ là hành trung tâm, mang tính thống lĩnh. “Nhất thủy nhì hỏa”, nhưng hỏa bị thổ hấp thu (hỏa sinh thổ) còn thủy bị thổ khống chế (thổ khắc thủy). Do vậy thổ là biểu tượng cho sức mạnh thu, phát năng lượng trời đất. Tro dùng để lập bát hương phải được đốt từ các nguyên liệu tự nhiên, tốt nhất là dùng rơm hoặc trấu sạch để đốt. Tro phải ở dạng tơi, xốp, mịn, sạch sẽ. Không dùng gạo hay cát để cho vào bát hương.

Theo tín ngưỡng tâm linh thì:

– Bát hương: là khung của ngôi nhà.

– Tro: là nguyên liệu để xây dựng nên ngồi nhà hoàn chỉnh.

– Bài vị và giấy vàng: là nơi thờ cúng của ngôi nhà đó

– Bát bảo: là các đồ thờ cúng

– Tiền xu, vàng lá, tiền thật: là các đồ lễ đặt lên bàn thờ

– Hương thơm: là đường kết nối tâm linh

Như vậy, bát hương và tro giống như một ngôi nhà dành cho người ở cõi âm, mà các đồ vật đặt vào trong bát hương có ý nghĩa giống như đã nêu ở trên. Nên biết rằng, người không có pháp lực thì không thể tự lập bát hương được (cho dù có thành tâm đến mấy cũng không được). Một khi đã lập bát hương mà không có pháp lực thì chỉ chiêu gọi ma quỷ, không thể linh ứng vì thế không khi nào gia đình được yên ổn. Trừ một số trường hợp đặc biệt, người không có pháp lực lập bát hương vẫn được linh ứng. Ví dụ: Người được thần hay phật báo mộng, chỉ dẫn cho cách lập bát hương…

Trong bát hương có thể đặt một hoặc nhiều bài vị với ý nghĩa như trong nhà có thể có nhiều ban thờ. Bài vị thờ ai ở trong bát hương thì người đó sẽ thường xuyên linh ứng. Người chỉ được khấn để mời về mà không có bài vị thì giống như là khách được mời, đến rồi đi, không ở lại lâu dài.

Hiểu được các nguyên tắc lập bát hương, đối với người làm thầy thì sẽ giúp ích cho chúng sinh bá tính, tạo lập được nhiều công đức cho mọi người. Người bình thường nếu am hiểu luật giới có mời thầy về lập bát hương cho gia đình thì cũng biết đâu là thầy có năng lực, đâu là thầy vô năng.

Tìm Kiếm Phổ Biến:

  • cách lập bát hương

Add Your Comment